Sao là gì và tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn?

Sao là gì và tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn?

Tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn

Năm rõ tiêu chuẩn xếp hạng sao để từ đó có kế hoạch kinh doanh, xây dựng khách sạn theo chuẩn sao nào thì phù hợp với tài chính cũng như mong muốn của mình.

Hơn nữa để hiểu rõ những tiêu chí xếp hạng này để có thể nâng hạng sao nếu muốn.

Dưới đây là các yêu cầu về cách xếp hạng

 

 

 

I-Yêu cầu về vị trí, kiến trúc 

Các chỉ tiêu 1 sao 2 sao 3 sao 4 sao 5 sao
1. Vị trí – Giao thông thuận tiện
– Môi truờng, cảnh quan đảm bảo vệ sinh
– Giao thông thuận tiện
– Môi truờng, cảnh quan đảm bảo vệ sinh
– Giao thông thuận tiện
– Môi truờng cảnh quan sạch, đẹp
– Giao thông thuận tiện
– Môi truờng cảnh quan sạch, đẹp
– Giao thông thuận tiện
– Môi truờng cảnh quan sạch, đẹp
2. Thiết kế kiến trúc – Thiết kế kiến trúc đạt tiêu chuẩn, có thể sử dụng thiết kế mẫu – Thiết kế kiến trúc đạt tiêu chuẩn, vật liệu xây dựng tốt – Kiến trúc, xây dựng đẹp, vật liệu xây dựng tốt, nội ngoại thất được thiết kế  hợp lý – Kiến trúc, xây dựng kiểu dáng đẹp, vật liệu xây dựng chất lượng cao,  nội ngoại thất được thiết kế  hợp lý, đẹp – Kiến trúc cá biệt, kiểu dáng đẹp, vật liệu xây dựng cao cấp. Nội ngoại thất được thiết kế đẹp, trang nhã, toàn cảnh được thiết kế thống nhất
3. Qui mô khách sạn (số lượng buồng) – Có tối thiểu 10 buồng – Có tối thiểu 20 buồng – Có tối thiểu 50 buồng – Có tối thiểu 80 buồng – Có tối thiểu 100 buồng
4. Không gian xanh – Chậu cây xanh đặt ở những nơi công cộng – Có sân trời, chậu cây xanh ở những nơi công cộng – Có sân, vườn cây xanh (Không bắt buộc đối với các khách sạn ở trung tâm thành phố) – Không bắt buộc đối với các khách sạn ở trung tâm thành phố) – Có sân và vườn rộng (Không bắt buộc đối với các khách sạn ở trung tâm thành phố)
5. Khu vực gửi xe – Có nơi gửi xe cho khách ngoài khu vực khách sạn – Có nơi gửi xe cho khách ngoài khu vực khách sạn – Có nơi gửi xe cho khách ngoài khu vực khách sạn – Nơi gửi xe trong khu vực khách sạn, đủ cho 30 % tổng số buồng (Không bắt buộc đối với các khách sạn xây dựng trước ngày 1/1/1995 ) Nơi gửi xe trong khu vực khách sạn, đủ cho 50 % tổng số buồng (Không bắt buộc đối với các khách sạn xây dựng trước ngày 1/1/1995 )
6. Các loại phòng ăn, uống – Phòng ăn
– Bar thuộc phòng ăn
– Phòng ăn
– Bar thuộc phòng ăn
– Các phòng ăn
– Bar
– Các phòng ăn Âu, Á
– Các phòng tiệc
– Phòng ăn đặc sản
– Bar
– Bar đêm (có sàn nhảy và dàn nhạc)
– Các phòng ăn Âu, Á
– Các phòng tiệc
– Các phòng ăn đặc sản
– Các bar
– Bar đêm (có sàn nhảy và dàn nhạc)
7. Khu phục vụ hành chính – Phòng làm việc của Giám đốc, Phó Giám đốc
– Phòng nghiệp vụ chuyên môn
– Phòng trực (chung cho tất cả các buồng  trong khách sạn)
– Phòng cho nhân viên phục vụ :
+ Phòng thay quần áo
+ Phòng tắm, vệ sinh- Kho để đồ
– Khu bếp, kho bảo quản thực phẩm
Khu bếp:
Tường ốp gạch men sứ, cao tối thiểu 2 m, sàn lát vật liệu chống trơnCó hệ thống thông gió tốt
– Phòng làm việc của Giám đốc, Phó Giám đốc
– Phòng nghiệp vụ chuyên môn
– Phòng trực (chung cho tất cả các buồng trong khách sạn)
– Phòng cho nhân viên phục vụ :
+ Phòng thay quần áo
+ Phòng tắm, vệ sinh- Kho để đồ
– Khu bếp, kho bảoquản thực phẩm
Khu bếp :
Tường ốp gạch men sứ, cao tối thiểu 2 m sàn lát vật liệu chống trơn.Có hệ thống thông gió tốt
– Phòng làm việc của Giám đốc, Phó Giám đốc
– Phòng tiếp khách
– Các phòng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật
– Phòng trực tầng
– Phòng cho nhân viên phục vụ :
+ Phòng thay quần áo riêng cho nam và nữ
+ Phòng tắm, vệ sinh riêng cho nam và nữ- Khu giặt là
– Kho để đồ
– Khu bếp, kho bảo quản thực phẩm
Khu bếp :
+Tường phải ốp gạch men sứ, cao tối thiểu 2 m, sàn lát vật liệu chống trơn
+Khu vực chế biến thức ăn nóng, nguội được tách riêngCó hệ thống thông gió tốt
– Phòng làm việc của Giám đốc, Phó Giám đốc
– Phòng tiếp khách
– Các phòng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật
– Phòng trực tầng
– Phòng cho nhân viên phục vụ :
+ Phòng thay quần áo riêng cho nam và nữ
+ Phòng tắm, vệ sinh riêng cho nam và nữ
+ Phòng ăn cho nhân viên phục vụ
– Khu giặt là
– Kho để đồ
– Khu bếp, kho bảo quản thực phẩm
Khu bếp :
+ Tường ốp gạch men sứ, cao tối thiểu 2 m, sàn lát vật liệu chống trơn
+ Khu vực chế biến thực ăn nóng, nguội, bếp bánh riêng biệt
+ Trang bị đủ kho lạnh, các kho đủ thông thoáng
+ Có cửa cách âm, cách nhiệt và cách mùi, phòng đệm giữa bếp và phòng ăn.
Có hệ thống thông gió tốt
– Phòng làm việc của Giám đốc, Phó Giám đốc
– Phòng tiếp khách
– Các phòng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ thuật
– Phòng trực tầng
– Phòng cho nhân viên phục vụ :
+ Phòng thay quần áo riêng cho nam và nữ
+ Phòng tắm, vệ sinh riêng cho nam và nữ
+ Phòng ăn cho nhân viên phục vụ
– Khu giặt là
– Kho để đồ
– Khu bếp, kho bảo quản thực phẩm
Khu bếp :
+Tường ốp gạch men sứ, cao tối thiểu 2 m, sàn lát vật liệu chống trơn
+ Khu vực chế biến thức ăn nóng, nguội riêng biệt
+ Trang bị đủ kho lạnh, các kho đủ thông thoáng
+ Có cửa cách âm, cách nhiệt và cách mùi, phòng đệm giữa bếp và phòng ăn.
Có hệ thống thông gió tốt

Share this:

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN